Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lộ thông tin mâu thuẫn về nguyên nhân giết tướng Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lộ thông tin mâu thuẫn về nguyên nhân giết tướng Iran

[ad_1]

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lộ thông tin mâu thuẫn về nguyên nhân giết tướng Iran - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (Ảnh: Getty)

Ngày 3/1, ông Trump chỉ đạo điều máy bay không người lái ám sát tướng Soleimani khi ông này vừa tới sân bay Baghdad, Iraq. 5 ngày sau đó, Iran đã tấn công đáp trả vào 2 cơ sở quân sự có quân Mỹ đồn trú ở Iraq.

Sau vụ việc ngày 3/1, ông Trump nhiều lần giải thích về nguyên nhân giết chết tướng Iran. Tổng thống Mỹ cáo buộc ông Soleimani đã lên âm mưu tấn công quy mô lớn vào 4 cơ sở ngoại giao của khu vực Trung Đông của Mỹ.

Tuy nhiên, trong 10 ngày qua, chính quyền ông Trump đã nhiều lần đưa ra các giải thích không rõ ràng và đôi khi mâu thuẫn nhau.

Gần đây nhất, ông Esper ngày 12/1 cho biết ông chưa bao giờ nhận được một bằng chứng cụ thể nào cho thấy Iran đang lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ, tuyên bố “lệch pha” với phát ngôn 2 ngày trước đó của ông Trump.

“Tôi chưa từng thấy kế hoạch nào liên quan tới 4 đại sứ quán. Tuy nhiên, tôi đồng ý với quan điểm của Tổng thống rằng họ sẽ nhằm vào các sứ quán của chúng ta. Các sứ quán là nơi thể hiện rõ nhất sự hiện diện của người Mỹ tại một quốc gia”, ông Esper trả lời trên chương trình “Face the Nation” của CBS News.

Sự “lệch pha” giữa “ông chủ” Nhà Trắng và “ông chủ” Lầu Năm Góc tiếp tục làm dấy lên các quan điểm trái chiều về nguyên nhân thực sự khiến ông Trump ra quyết định giết chết tướng Iran, động thái đã khiến căng thẳng Trung Đông lên cao và đẩy Washington và Tehran đến gần “miệng hố chiến tranh”.

Nhiều nhân vật trong chính trường Mỹ tỏ ra không hài lòng khi chính quyền liên tục cung cấp các thông tin không đầy đủ về nguyên nhân và căn cứ pháp lý để Washington giết hại một trong những tướng cao cấp nhất Iran. Dù vẫn coi tướng Soleimani là mối đe dọa nhưng các nghị sĩ Dân chủ và một số nghị sĩ Cộng hòa vẫn chưa thấy thuyết phục với các lý giải của chính quyền ông Trump.  

Theo New York Times, thách thức của chính quyền ông Trump là thuyết phục công chúng rằng quyết định giết tướng Soleimani là cần thiết. Bản thân Tổng thống Trump có lần bày tỏ sự hoài nghi với cộng đồng tình báo Mỹ và giờ đây, ông lại viện dẫn nguồn tin tình báo để thực hiện chiến dịch giết chết ông Soleimani.

Vì vậy, New York Times cho rằng chính quyền Mỹ cần phải có cách giải thích đầy đủ và hợp lý cho việc này để có thể lấy được lòng tin của của người dân, cũng như của phe Dân chủ, những người đã và đang tiếp tục chỉ trích ông Trump về quyết định giết tướng Iran. 

Đức Hoàng

Theo New York Times[ad_2]

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *