Iran đe dọa Mỹ vụ hạ sát tướng Soleimani | Lao Động Online | LAODONG.VN

Iran đe dọa Mỹ vụ hạ sát tướng Soleimani | Lao Động Online | LAODONG.VN

[ad_1]

Lãnh tụ tối cao Iran cảnh báo sẽ giáng đòn trả đũa Mỹ vụ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani.

Ngày 21.7, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tiếp Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhemi đến thăm Tehran trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ông Khamenei nói, Tehran sẽ không can thiệp vào mối quan hệ của Baghdad với Washington, nhưng cảnh báo rằng, sự hiện diện của Mỹ ngay cạnh Iran là một nguyên nhân gây mất an ninh.

“Iran sẽ không can thiệp vào mối quan hệ của Iraq với Mỹ nhưng hy vọng bạn bè Iraq nhận ra rằng, sự hiện diện của Mỹ ở bất kỳ quốc gia nào đều gây ra tham nhũng và hủy hoại… Iran hy vọng quyết định của Quốc hội Iraq trục xuất người Mỹ sẽ được tuân thủ, bởi sự hiện diện của họ là một nguyên nhân của sự bất an” – tờ Arab News dẫn tuyên bố đăng trên website chính thức của lãnh tụ tối cao Iran cho hay.

Ông Khamenei chỉ ra việc Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani của Iran trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hồi tháng 1 ở Baghdad, sau đó Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu để trục xuất quân đội Mỹ.

“Iran sẽ không bao giờ quên điều này và chắc chắn sẽ giáng một đòn đáp trả Mỹ” – ông Khamenei nói.

Sau khi tướng Soleimani thiệt mạng, Iran trả đũa bằng một loạt tên lửa nhằm vào quân đội Mỹ đóng tại Iraq, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy lựa chọn tấn công Iran vào phút chót.

Theo ông Khamenei, Iran phản đối với bất cứ điều gì có thể làm suy yếu chính phủ Iraq, trái ngược với Mỹ – nước mà ông nói rằng không muốn một chính phủ Iraq độc lập, mạnh mẽ được bầu bằng cách bỏ phiếu.

Ông Kadhemi trở thành Thủ tướng Iraq vào tháng 5 sau khi làm giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Iraq trong gần 4 năm.

Ông đã hình thành mối quan hệ chặt chẽ với Iran, Mỹ và Saudi Arabia trong thời gian đó, khiến ông được cho là người có thể đóng vai trò trung gian hòa giải hiếm hoi giữa các nước này.

Chuyến đi tới Tehran của ông diễn ra sau khi ông tiếp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Baghdad vào ngày 19.7.

Quan hệ giữa Iran-Iraq không phải lúc nào cũng thân thiết – hai nước đã chiến đấu trong một cuộc chiến đẫm máu từ 1980 đến 1988.

Ảnh hưởng của Tehran ở Baghdad đã tăng lên sau cuộc xâm lược Iraq do Mỹ lãnh đạo năm 2003 lật đổ chính phủ của Saddam Hussein.[ad_2]

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *