Kỷ niệm 40 năm chuyến bay vũ trụ Việt – Xô

Kỷ niệm 40 năm chuyến bay vũ trụ Việt – Xô

[ad_1]

Tham dự sự kiện đặc biệt này có các vị tướng nguyên Tư lệnh, Chính ủy Quân chủng Không quân, Phòng không – Không quân qua các thời kỳ; Trung tướng Phạm Tuân –  Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động và Anh hùng Liên Xô; Đồng chí Trần Bình Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên Bang Nga.

Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có PGS, TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch; PGS, TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tham dự.

Kỷ niệm 40 năm chuyến bay vũ trụ phối hợp Việt – Xô -0
 PGS, TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tặng hoa cho Trung tướng Phạm Tuân.

Cách đây 40 năm, vào hồi 21 giờ 33 phút 3 giây (giờ Moscow), từ sân bay vũ trụ Baikonour, tàu Liên hợp 37 đã được phóng lên vũ trụ với đội bay quốc tế gồm hai phi hành gia Vitor Gorbatko và Phạm Tuân. Đây là chuyến bay đầu tiên của người Việt Nam và châu Á vào vũ trụ, trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống của nhân dân hai nước. 

Sau chuyến bay phối hợp đó, Việt Nam đã tiếp tục hợp tác với Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay cũng như nhiều nước và tổ chức quốc tế để thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vũ trụ. 

Tại Lễ kỷ niệm, Trung tướng Phạm Tuân đã chia sẻ những ký ức về chuyến bay lên vũ trụ vào năm 1980 trong chương trình Interkosmos của Liên Xô. Trong bài phát biểu của mình, Trung tướng Phạm Tuân không quên nhắc lại những tình cảm tốt đẹp của mình với nhà du hành vũ trụ Viktor Vassilyevich Gorbatko.

Kỷ niệm 40 năm chuyến bay vũ trụ phối hợp Việt – Xô -0
Anh hùng Phạm Tuân và Anh hùng Gorbatco. 

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc, tiêu biểu là chuyến bay vũ trụ lịch sử cách đây 40 năm; đồng thời hy vọng hợp tác Việt-Nga về vũ trụ sẽ ngày càng phát triển, từng bước vươn lên tầm cao mới.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã đến thăm và chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Phòng không – Không quân.

 

[ad_2]

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *