Ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Giới thiệu các ngũ hành

 • Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Thổ, Kim, Thủy, Mộc và Hỏa (tiếng Trung: 土, 金, 水, 木, 火). Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành (五行), không phải là vật chất như cách hiểu đơn giản theo nghĩa đen trong tên gọi của chúng mà đúng hơn là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để xem xét mối tương tác và quan hệ của vạn vật.
 • Học thuyết ngũ hành cho rằng, tất cả sự vật trên thế giới đều do sự vận động biến hóa của 5 vật chất cơ bản là: Hoả (Lửa), Thổ (Đất), Kim (Kim loại), Thủy (Nước, chất lỏng), Mộc (Cây cỏ) tạo nên, thế giới chỉ là một trạng thái vận động tương sinh và tương khắc của ngũ hành mà ra.
 • Ngũ hành có quy luật sinh, khắc chế hoá lẫn nhau kết hợp thành hệ chế hóa, biểu thị mọi sự biến hóa phức tạp của vạn vật.

ngu hanh - Ngũ hành tương sinh tương khắc

Tương sinh tương khắc của các ngũ hành

Ngũ Hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ khi tương tác lẫn nhau cũng phải theo cơ chế hai chiều đối xứng là Âm và Dương, tức cơ chế Tương Sinh và Tương Khắc. Đây là tinh thần căn bản của thuyết Ngũ Hành. Theo đó cứ hai Hành đứng kề cận nhau thì sinh cho nhau, luân chuyển mãi không ngừng, các Hành cách nhau thì khắc chế nhau, và cứ thế mà luân lưu mãi, biểu thị cho triết lý cao siêu của sự đổi thay, biến dịch của vũ trụ tự nhiên.

Ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh: Tương sinh có nghĩa là giúp đỡ nhau để phát triển. Đem ngũ hành liên hệ với nhau thì thấy 5 hành có quan hệ xúc tiến, nương tựa lẫn nhau. Trong luật tương sinh của ngũ hành còn bao hàm ý nữa là hành nào cũng có quan hệ trên hai phương diện: Cái sinh ra nó và cái nó sinh ra, ứng dụng vào y học còn gọi là mẫu và tử.

 • Thủy sinh Mộc – Màu Xanh: Nước nuôi dưỡng cây trồng.
 • Mộc sinh Hoả – Màu Đỏ: Gỗ cháy sinh ra lửa.
 • Hoả sinh Thổ – Màu Vàng: Lửa cháy hết thành than.
 • Thổ sinh Kim – Màu Trắng: Lòng đất tạo nên kim loại.
 • Kim sinh Thủy – Màu Đen: Kim loại nung chảy thành nước.

Ngũ hành tương sinhNgu hanh tuong sinh 300x158 - Ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương khắc: Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau. Sự tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng, nhưng nếu tương khắc thái quá thì làm cho sự biến hóa trở thành bất thường. Trong tương khắc, mỗi hành cũng lại có hai mối quan hệ: Cái khắc nó và cái nó khắc. Từ quy luật tương khắc, bàn rộng thêm ta có tương thừa (nghĩa là khắc quá đỗi) và tương vũ (nghĩa là khắc không nổi mà bị phản phục lại).

 • Mộc khắc Thổ : Tụ thắng tán – Cây phá đất mà mọc lên.
 • Thổ khắc Thủy : Thực thắng hư – Đất có thể ngăn nước.
 • Thủy khắc Hoả : chúng thắng quả, nhiều thắng ít – Nước có thể dập lửa.
 • Hoả khắc Kim : Tinh thắng kiên – Lửa có thể đốt cháy kim loại.
 • Kim khắc Mộc : cương thắng nhu – Thép cứng rèn dao chặt cỏ cây.

Ngu hanh tuong khac 300x167 - Ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành chế hoá

Như minh họa trong hình dưới, quy luật ngũ hành chế hóa nói về việc làm giảm sức mạnh của hành khắc chế và phục hồi lại sự cân bằng (tương sinh) của các hành có liên quan. Trong phong thủy, thường quy luật chế hóa được dùng để hóa giải khí tiêu cực hay khí khắc chế. Quy luật chế hóa bao gồm cả hiện tượng tương sinh và tương khắc và được thế hiện bằng đường đứt nét chạy ngược chiều kim đồng hồ.
Nhưng một hành chế hóa (khử bớt) sẽ hóa giải khí áp chế như thế nào? Hãy xem xét một ví dụ. Nếu thủy khắc hỏa, thì theo bạn nên giảm sức mạnh của thủy như thế nào? Bạn sẽ thêm thổ, kim hay mộc? Nếu câu trả lời là thổ, xin hãy nghĩ lại. Đúng là đất sẽ áp chế sức mạnh của nước (tương khắc), nhưng nó cũng dập bớt lửa (quy luật chế hóa). Khi ấy thố trở nên quá mạnh so với thủy và hỏa. Còn nếu bạn cho là dùng kim đễ giảm bớt sức mạnh của thủy thì cũng không đúng. Kim sinh thủy (tương sinh), nếu làm thế thì bạn sẽ gia tăng thêm sức mạnh của thủy. Câu trả lời đúng ở đây là phải dùng mộc. Cây vừa hấp thụ bớt nước (quy luật chế hóa) vừa cấp thêm nhiên liệu (tương sinh) cho lửa (đang có nguy cơ bị nước làm cho tàn lụi). Như vậy, nếu thêm mộc, trật tự tự nhiên của khí được phục hồi.

ngu hanh che hoa

5.0
01

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *