Xem mệnh theo phong thủy và chọn màu hợp mệnh

Xem mệnh theo phong thủy và chọn màu hợp mệnh

Bài viết này xuất phát từ việc rất nhiều người nhầm lẫn khi chọn màu hợp mệnh mình để mua đồ phong thủy. Và các bạn nên biết là Mệnh sinh (mệnh cung sinh) và Mệnh cung (mệnh cung phi)  là khác nhau, và để xem và chọn đồ phong thủy bạn phải chọn theo Mệnh Cung mới đúng, vậy mệnh sinh và mệnh cung là gì chúng ta tìm hiểu nhé.

Mệnh sinh là gì – (mệnh để xem Tử Vi)

Mệnh sinh hay còn gọi là mệnh cung sinh hay bản mệnh của mỗi người là ngũ hành (Kim, Mộc, Thổ, Thủy, Hoả) được quy định bởi năm sinh.

Ví dụ: sinh năm 1988 – 1989: Đại Lâm Mộc, tức là mệnh mộc

Mệnh sinh này được dùng để xem Tử Vi, xem cuộc đời, vận hạn của bạn, xem tuổi kết hôn, tuổi vợ chồng có hợp nhau không…Cứ 2 năm gần nhau lại có cùng một mệnh và 60 năm thì lặp lại 1 lần

Mệnh cung hay mệnh cung phi là gì (mệnh dùng trong phong thủy)

Mệnh cung hay mệnh cung phi là ngũ hành của mỗi người được quy định không chỉ bởi năm sinh như mệnh sinh ở trên mà còn phụ thuộc cả giới tính nữa.

Ví dụ: sinh năm 1989 nhưng là Nam thì mệnh Thổ, là nữ thì có mệnh Mộc.

Mệnh cung này được xây dựng dựa trên cơ sở Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch, phản ánh sự tác động của vạn vật trong vũ trụ đến chúng ta

-> Mệnh cung này chính là cơ sở để xem và chọn màu cho các vật phẩm phong thủy.

So sánh mệnh sinh và mệnh cung phi

Dựa vào bảng dưới ta có thể so sánh 2 mệnh này và dễ hiểu hơn về ý nghĩa của 2 loại mệnh.

so sanh menh sinh va menh cung phi

Bảng tra mệnh của bạn theo mệnh cung

Bảng tra này giúp bạn nhanh chóng tìm được mệnh cung của theo năm sinh và giới tính nhé

bang tra menh cung phi

Có thể nhiều bạn đã quen thuộc với ngũ hành rồi nên mình không nhắc lại nữa. Khi đã chọn được mệnh cung rồi thì việc chọn màu hợp phong thủy rất đơn giản. Chỉ cần chọn màu sinh ra mệnh của mình là được. Cụ thể như sau:

Mộc sinh Hoả

Hoả sinh Thổ

Thổ sinh Kim

Kim sinh Thủy

Thủy sinh Mộc

Chọn màu sắc vật phẩm phong thủy hợp mệnh

Bạn có thể chọn màu sắc hợp với mệnh của bạn theo bảng sau:  

  • Tương sinh: màu sắc đó hỗ trợ cho mệnh của mình
  • Tương hợp: màu sắc đó hợp với mệnh của mình
  • Khắc:  là mệnh của mình gây tác động xấu tới đối tượng mang màu đó.
  • Kị: là màu đó gây tác động xấu đến mệnh của mình 

Diễn giải

  • Nếu bạn mệnh cung là  Hoả thì bạn chọn các vật phẩm phong thủy màu của Mộc để sinh cho bản mệnh của mình. Các màu đó là xanh lá đậm và xanh lá nhạt.
  • Nếu bạn mệnh cung là Thổ thì bạn chọn các vật phẩm phong thủy tượng trưng cho Hoả như màu đỏ, hồng và tím
  • Nếu bạn mệnh cung là Kim thì bạn chọn các vật phẩm phong thủy mang màu của Thổ để sinh cho bản mệnh của mình như là màu vàng và màu nâu.
  • Nếu bạn mệnh cung là Thủy thì bạn chọn các vật phẩm phong thủy mang màu của Kim để sinh cho bản mệnh của mình như màu trắng, bạc hay xám
  • Nếu bạn có mệnh cung là Mộc thì bạn chọn các vật phẩm phong thủy mang màu của Thủy để sinh cho bản mệnh của mình như là màu xanh biển, xanh lơ hoặc đen. 

Trong trường hợp vật phẩm không có màu mà bạn thích, bạn cũng có thể chọn màu theo chính Mệnh cung của mình. Ví dụ: mệnh Mộc bạn chọn màu Nâu, mệnh Thủy bạn chọn màu đen hoặc xanh biển, mệnh Kim bạn chọn màu bạc, trắng hay mệnh Thổ bạn chọn màu vàng, mệnh Hoả bạn chọn màu đỏ và hồng.  

Tìm hiểu thêm

Nếu bạn tò mò, bạn có thể đọc các diễn giải dưới đây để hiểu hơn về mệnh cung và mệnh sinh nhé 

Dùng mệnh sinh để chọn vật phẩm phong thủy có được không. 

Nếu sử dụng mệnh sinh để lựa chọn vòng đeo tay đá phong thủy không phải là sai nhưng chưa đủ. Bởi như đã nói ở trên. Việc lựa chọn đá quý dựa trên các mối quan hệ của ngũ hành. Mà phản ánh ngũ hành lên mỗi người lại chính là mệnh Cung. Có những trường hợp mệnh sinh và mệnh cung của một người giống nhau nhưng rất hiếm, còn lại hầu như mệnh sinh và mệnh cung đều khác nhau. Chính vì không xác định được mệnh cung mà nhiều người đeo vòng đeo tay đá phong thủy không có được tác dụng như mong muốn.

Một số người có may mắn là Sinh Mệnh và Cung Mệnh trùng nhau (VD nữ sinh năm 1988, Sinh Mệnh là Đại Lâm Mộc, còn Cung Mệnh là hành Mộc cung Chấn).  Tuy nhiên trừ 1 số trường hợp đặc biệt như vậy, đại đa số mọi người đều có mệnh sinh và mệnh cung khác nhau. Trong trường hợp này ta sẽ ưu tiên sử dụng mệnh cung.

VD: Nữ sinh năm 1984, mệnh sinh là Hải Trung Kim, mệnh cung là Thổ cung Cấn, như vậy theo mệnh cung sẽ dùng được các màu vàng, nâu, đỏ, hồng, tím, mặc dù các màu thuộc Hỏa (đỏ, hồng, tím) khắc với mệnh sinh. Do Sinh Mệnh  rất gần gũi với đời sống hàng ngày, lại liên quan tới việc trọng đại như hợp tuổi, cưới xin … nên đa phần mọi người đều chỉ biết tới mệnh sinh mà không hề biết mệnh cung của mình.

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *